ของที่ชอบ อาจหากินได้ยากขึ้น เพราะราคาสูงถึงกิโลละ 300 บาท

กำลังเป็นที่เอ่ยถึงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการหิ้วแหนม ที่ตอนนี้ทางภาครัฐได้มีการควบุคม แล้วก็เข้ามาดูแลโดยตรง ซึ่งเป็นที่รู้ๆกันดีอยู่แล้วแล้วว่า ตอนนี้ เมืองไทยได้นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 นั่นก็คือ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใต้การนำโดยรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งจะมีการเปลี่ยนต่างๆเกิดขึ้นมาก โดยเริ่มที่เรื่องเกี่ยวกับการหิ้วแหนม ว่าแล้วพวกเราไปดูเนื้อหากันเลยค่ะ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผยออกมาว่า อยากเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวพันเร่งออกมาตรการห้ามนำเข้าเนื้อหมูแล้วก็สินค้าดัดแปลงจากหมู หรือออกมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้นจากประเทศเพื่อนบ้าน

เพราะเหตุว่าในปัจจุบันมีโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (เอเอสเอฟ) ได้ระบาดในหลายประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน เวียดนาม รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยเหตุนั้นถ้าหาก เข้ามาดในไทยมั่นใจว่าบางทีอาจจำเป็นต้องซื้อเนื้อหมูในราคาสูงมากมาย หรือประมาณ 300 บาทต่อก.ก. เหมือนกับประเทศจีนได้

ทั้งยังผลพวงดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนอกเหนือจากการที่จะทำให้เนื้อหมูราคาสูงแล้ว ยังส่งผลให้อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ที่มีส่วนประกอบของเนื้อหมูจะต้องขึ้นราคาตามไปด้วย แล้วก็ที่สำคัญจะก่อให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รวมทั้งมันสำปะหลัง ได้รับความเดือดร้อนด้วย ด้วยเหตุว่าพืชเกษตรทั้งสองแบบนับว่าเป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับการผลิตของกินหมู “เรื่องเกี่ยวกับการนำเข้าเนื้อหมูใหม่ๆนั้นอาจไม่น่าห่วงมากแค่ไหนมั่นใจว่าหน่วยงานที่เกี่ยวได้ครัดเคร่งอย่างดีเยี่ยม แต่ว่าที่น่าห่วงเป็นเนื้อหมูดัดแปลง อาทิเช่น กุนเชียง แหนม

แล้วก็อื่นๆที่ชาวบ้านหิ้วมาจากการไปท่องเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านอย่างสปป.ลาว กัมพูชา เมียuมา เป็นต้น เข้ามาบริโภคในไทย หรือซื้อฝากญาติพี่น้อง

สำหรับโรดเอเอสเอฟนั้นพบว่าในขณะนี้จีนค่อนข้างจะได้รับความเดือดร้อนมากมายฝุดฝุดและก็ต้องทำaายหมูไปประมาณ 40 ล้านตัว ในช่วงเวลาที่เวียดนามก็ได้เจอเชื้อดังที่กล่าวมาแล้วในหลายฟาร์มแล้วเช่นเดียวกัน

ตอนที่เมืองไทยยังไม่พบกรณีดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ก็เลยทำให้ไทยมีการส่งออกเนื้อหมูไปตลาดต่างๆ มากขึ้นเพื่อทดแทนหมูของเวียดนามรวมทั้งจีนที่ถูก
แม้กระนั้น ในส่วนของราคาเนื้อหมูในประเทศนั้นที่ผ่าuมากรมฯ ได้มีกติกากับชมรมผู้เลี้ยงหมูแห่งชาติว่า แม้ราคาหน้าฟาร์มเฉลี่ยเกิน 75 บาทต่อกรัมกรัม

แล้วก็ราคาเนื้อแดงขายปลีกเกิน 150 บาทต่อก.ก. ทางกรมฯ จำเป็นต้องออกมาตรการคุมราคาไม่เกิน และก็ออกมาตรการห้ามส่งออกหมูด้วยเหมือนกัน เพื่อไม่ให้ลูกค้าในประเทศจำเป็นต้องได้รับความเดือนจากการบริโภคเนื้อหมูแพง

โดยปัจจุบันนี้พบว่าเงินลงทุนของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูจะอยู่ที่ 60 บาทต่อก.ก.สำหรับสถิติการส่งออกหมูมีชีวิต เนื้อหมูและก็สินค้า ในช่วงเดือuมกราคม-เดือนธันวาคม 2561 พบว่ามีส่งออกหฆูมีชีวิต 815,385 ตัว ค่า 3,184.90 ล้านบาท ส่งออกไปกัมพูชาเป็นอันດัUหนึ่ง

คิดเป็น 74% รองลงมา เป็นต้นว่า ลาว 17% รวมทั้งเมียuมา 9% ของมูลค่าการส่งออกมีการส่งออกเนื้อหมูแล้วก็สินค้ารวมทั้งสิ้น 15,471.6 ตัน ราคา 2,325.7 ล้านบาท

ขอบพระคุณมากๆข้อมูลจาก ข่าวสด

Facebook Comment