ผวจ.อุดรฯ มอบเงินช่วยเหลือฮีโร่รวม 4.9 แสน ครอบครัวปลาบปลื้มระคนเศร้า

ผู้ว่าฯ อุดรธานี มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวฮีโร่ช่วยคนจมน้ำ ยกเป็น “สุดยอดจิตอาสา” ก่อนประสานรับเงินผู้ประสบภัยรวม 4.9 แสน โดยจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ 14 มิ.ย.นี้ ครอบครัวยังโศกเศร้าระคนภูมิใจ

กรณีนายวุฒิชัย เจริญธรรม อายุ 25 ปี ชาวอุดรธานี ฮีโร่ช่วยเด็กอายุ 15 ปี 2 คนที่กำลังจะจมน้ำที่หาดนางรำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนรอดชีวิต แต่นายวุฒิชัยถูกคลื่นซัดออกจากฝั่ง และพยายามว่ายกลับมา แต่หมดแรงจมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตา น.ส.กุลทวี วรรณศรี อายุ 21 ปี ภรรยาที่ยืนอุ้มลูกน้อยวัย 1 ปีเศษ อาสากู้ภัยและนักประดาน้ำ เข้ามาช่วยกันค้นหา และพบร่างไร้วิญญาณของนายวุฒิชัยจมอยู่ใต้น้ำ นายเปี๊ยก เจริญธรรม อายุ 54 ปี และนางรุส อุทุมพร อายุ 51 ปี พ่อและแม่นายวุฒิชัย เดินทางไปทำพิธีเรียกวิญญาณ และนำศพฮีโร่กลับมาถึงบ้านเกิดกลางดึกวันที่ 10 มิถุนายน ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและได้รับการเคารพจากจิตอาสา ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.2562 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดอุดรธานี พร้อมนายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี จนท.ภาคส่วนต่างๆ องค์กรภาคเอกชน และสมาชิกจิตอาสา เดินทางมาเคารพศพนายวุฒิชัย ที่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 20 บ้านเชียงยืน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย และมอบความช่วยเหลือ โดยมีบุคคล และตัวแทนหลายหน่วยงานนำพวงหรีดมาแสดงความเสียใจและเคารพศพฮีโร่ชาวอุดรธานี ซึ่งตั้งศพไว้บนบ้าน

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายวุฒิชัย เกิดจากการไปช่วยเหลือผู้อื่น ถือเป็นจิตอาสาโดยแท้ และเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ “เป็นสุดยอดจิตอาสา” ทำให้เรามีทั้งความรู้สึกเห็นใจ เสียใจ และชื่นชม ในส่วนทางราชการจะมาช่วย ให้ได้รับสิทธิของทางราชการทั้งหมด และคงจะมีความช่วยเหลือจากภาคส่วนอีก เพื่อเป็นทุนให้กับครอบครัว เมื่อเราผ่านความโศกเศร้าไปแล้ว ก็ขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ ด้วยความเข้มแข็ง และเลี้ยงลูกให้เติบโต จากนั้นได้เดินขึ้นไปเคารพศพนายวุฒิชัย พร้อมกับพูดคุยกับครอบครัวและญาติ จากนั้นให้หน่วยงานทั้งทางราชการ เอกชน มูลนิธิ มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวนายวุฒิชัย

นายวัฒนา เปิดเผยว่า รับทราบเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ได้หารือกับหน่วยงานหลายฝ่าย สั่งการให้แต่ละหน่วยงาน เข้ามาช่วยประสานงาน อำนวยความสะดวกนำศพกลับบ้าน ตลอดจนตรวจสอบระเบียบกฎหมาย ให้ความช่วยเหลือตามสิทธิที่กำหนดไว้ และยังแจ้งไปถึงองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองท้องถิ่น ให้ความช่วยเหลือครอบครัวพลเมืองดีของสังคม วันนี้ได้เดินทางมาคารวะศพ และนำความช่วยเหลือเบื้องต้นมามอบให้

ในส่วนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.อุดรธานี ได้มอบเงิน สงเคราะห์ผู้ประสบภัย 2,000 บาท, เงินกองทุนคุ้มครองเด็ก 8,000 บาท, เงินสงเคราะห์เด็กครอบครัวยากจน 1,000 บาท รวมกับกาชาดอุดรธานี 2,000 บาท ภาคเอกชน 8,000 บาท นอกจากนี้กรมบัญชีกลาง ยังมีเงินสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สนับสนุนคนดี มีจิตสาธารณะ หรือเงินช่วยพลดีของสังคม ที่จะชดเชยให้กับทายาทตามกฎหมาย 30 เท่าเงินเดือน และค่าทำศพ 3 เท่าเงินเดือน รวมทั้งหมด 495,000 บาท โดยจะอำนวยความสะดวก ให้ทายาทไปยื่นเอกสารที่ อ.สัตหีบ

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ในวันประกอบพิธีฌาปนกิจนายวุฒิชัย จัดให้นำครัวพระราชทาน มาประกอบอาหารให้ผู้เดินทางมาร่วมงาน จากนั้นจะมีการพิจารณามอบประกาศเกียรติคุณ ถึงคุณงามความดีแห่งการเสียสละให้ด้วย

ด้าน น.ส.กุลทวี วรรณศรี อายุ 21 ปี ภรรยานายวุฒิชัย เปิดเผยว่า ตนและผู้ตายคบหาดูใจกัน 4 ปี ก่อนตกลงแต่งงานกันได้ 2 ปีเศษ มีลูกชายวัย 1 ขวบเศษ กำลังน่ารักน่าชัง ผู้ตายเป็นสามีที่ดี รับผิดชอบครอบครัวดีมาก ตนคิดถึงผู้ตายจึงพาลูกไปหาได้ 3 วัน และชวนกันไปพักผ่อนที่หาดนางรำกับญาติอย่างมีความสุข ขณะที่ผู้ตายเล่นน้ำอยู่ ก็ได้ยินเสียงเด็กร้องขอความช่วยเหลือ ผู้ตายรีบว่ายลงไปช่วยแบบไม่คิดชีวิต จนน้องๆ ปลอดภัยทั้งสองคน ส่วนผู้ตายกลับโดนคลื่นซัดออกไป และพยายามว่ายกลับมาแต่หมดแรงจมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตาของตนและลูก

“ในความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าตนคิดแบบคนเห็นแก่ตัว ตนไม่อยากให้ไปช่วย เพราะช่วยแล้วตัวเองต้องตาย ก็ไม่อยากให้ช่วย แต่ตนห้ามสามีไม่ได้ ได้แต่ยืนมองและร้องเรียกให้สามีว่ายกลับเข้าฝั่งเท่านั้น” ภรรยาของนายวุฒิชัย กล่าวทั้งน้ำตาไหลอาบทั้ง 2 แก้ม

ขณะที่ นายเปี๊ยก เจริญธรรม อายุ 54 ปี และนางรุส อุทุมพร อายุ 51 ปี พ่อแม่วุฒิชัย ร่วมกันเปิดเผยว่า มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิงแต่งงานแล้ว และเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ทราบข่าวแล้ว แต่กลับมาร่วมงานไม่ได้ ส่วนวุฒิชัย เป็นลูกคนเล็ก เรียนจบวิทยาลัยสารพัดช่าง มีความรู้เรื่องช่างไฟฟ้า และทำงานที่โรงเลื่อยในหมู่บ้าน แต่งงานและแยกครอบครัวไปอยู่ที่บ้านพ่อตาแม่ยาย เมื่อ 2 เดือนก่อนญาติได้ชวนไปทำงานรับเหมาช่างไฟที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ส่วนภรรยาอยู่ที่อุดรธานี ผู้ตายเป็นคนนิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น ไม่เคยนิ่งดูดาย จะทำพิธีสวดอภิธรรม 3 วัน วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน จะทำพิธีฌาปนกิจที่วัดป่าสมถะเจริญ หมู่ 15 บ้านเชียงยืน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี

“การสูญเสียลูกครั้งนี้รู้สึกเสียใจมาก บางครั้งก็ดีใจ ภูมิใจ ที่ลูกทำดีช่วยเหลือคนจนตัวตาย จนถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก ทั้ง ผวจ.ชลบุรี ทหารเรือสัตหีบ มีคนเดินทางมาส่งลูกจำนวนมาก มีคนตาย 100 คน ก็ไม่ได้รับเกียรติเท่าลูกผม ผมคิดเช่นนี้จึงหักห้ามความเสียใจได้” บิดาผู้เสียชีวิต กล่าวปนเสียงสะอื้น.

Facebook Comment