แพทย์เตือน!! รับมือ ‘ภูมิแพ้’ หน้าฝน พบคนเมืองป่วยมากกว่าชนบท

แพทย์เตือนภูมิแพ้ทางเดินหายใจช่วงหน้าฝน ทั้งหอบหืด แพ้อากาศเป็นหวัดเผยคนเมืองป่วยโรคภูมิแพ้มากกว่าชนบท เสนอวิถีพอเพียงสยบโรค

ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกทุกวันและยังมีความชื้นในอากาศที่สูง อยากเตือนให้ทุกคนระวังโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ซึ่งแยกออกเป็น 2 โรคได้ดังนี้คือโรคหอบหืดและโรคแพ้อากาศ หรือโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

สำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืดเมื่อโดนฝนหรือติดหวัดจะทำให้คนที่ขาดการดูแลร่างกายและอยู่ในกลุ่มคนที่เป็นโรคหอบหืดเริ่มเป็นหวัด จึงขอเตือนว่าคนที่เป็นโรคหอบหืดถ้ามีแพทย์ประจำตัวที่ดูแลในเรื่องโรคหอบหืดอยู่แล้ว ซึ่งแพทย์อาจจะต้องปรับยาบางชนิดในการดูแลรักษาเพื่อความปรับยาบางชนิดในการดูแลรักษาเพื่อความเหมาะสม ถ้าเป็นหวัดและมีอาการไอ เจ็บคอ ไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้ให้หอบหืดกำเริบ ถ้าอาการรุนแรงมากๆ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้

คนที่โดนฝนและไม่ดูแลตัวเองจะเกิดภาวะแทรกซ้อนบ่อยๆ นั่นคือไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรคเข้าไปขังบริเวณโพรงไซนัสตรงบริเวณโหนกแก้มหรือระหว่างคิ้ว หากผู้ป่วยเป็นเด็กเล็กๆ เป็นหวัดได้ง่ายจะทำให้หูชั้นกลางอักเสบถ้าลงปอดก็เป็นนิวโมเนียลงปอด ตลอดถึงไซนัสอักเสบได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนจะเกิดขึ้นกับเด็กได้ง่าย

วิธีป้องกันต้องจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดไรฝุ่น เพราะเป็นตัวกระตุ้นโรคภูมิแพ้ ไรฝุ่นมักจะเกาะตามตุ๊กตา ควรนำไปซักด้วยน้ำร้อนอาทิตย์ละครั้งและนำมาผึ่งแดด ที่นอน หมอน หมอนข้าง ไม่ควรใช้นุ่นหรือขนเป็นขนไก่เพราะมีไรฝุ่น

“การดูแลไม่ให้ผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้นั้น ต้องเน้นแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงคือไม่นอนที่นอนหนาๆ บ้านไม่ควรปูพรม ไม่ควรติดม่านหนาๆ หรือใช้โซฟาหนาๆ ตุ๊กตาหรือของใช้ที่ไม่จำเป็นไม่ควรซื้อเข้าบ้าน จะเห็นว่าคนในชนบทจะไม่เป็นโรคภูมิแพ้ ผิดกับคนเมืองที่มีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นๆ ทุกปี” ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Facebook Comment