เปิดทีวีตอนฝนตก ฟ้าคะนอง เสี่ยงเครื่องพัง ชัวร์หรอ???

เปิดทีวีตอนฝนตก ฟ้าคะนอง เสี่ยงเครื่องพัง ชัวร์หรอ???

ทำไงดี!!? เพิ่งได้ข่าวแชร์มาว่า เปิดทีวีตอนฝนตก ฟ้าคะนอง เสี่ยงเครื่องพัง รายการที่ชอบก็กำลังจะมา แถมฝนก็ตกหนักมาก ฟ้าผ่าเปรี้ยงๆ แบบนี้อดดูทีวีแน่ๆ เลย ข่าวนี้ “แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” คะอาจารย์…???

‘อาจารย์ ดร.สุพรรณ ทิพย์ทิพากร’ ได้ให้ข้อมูลไว้ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ถึงกรณีฟ้าผ่าในช่วงฝนตกฟ้าคะนอง ถ้าเกิดฟ้าผ่าลงมาในสายไฟที่เป็นทองแดงจากบริเวณด้านนอกตัวบ้าน ก็สามารถผ่าเข้ามายังอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเสียงผ่านทางเต้ารับด้านในตัวบ้านได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ Power Supply หรือ อุปกรณ์สำหรับจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกิดชำรุดเสียหายได้ นั่นหมายความว่าข่าวนี้เป็นข่าว “ชัวร์แม่น” เปิดทีวีตอนฝนตก เสี่ยงเครื่องพังแน่นอน

เปิดทีวีตอนฝนตก
‘อาจารย์ ดร.สุพรรณ ทิพย์ทิพากร’ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล
อาจารย์แนะนำว่าขณะที่ฝนตกฟ้าคะนอง ควรงดใช้งาน – ปิดเครื่อง และให้ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สำคัญ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ ที่มีข้อมูลสำคัญต่างๆ ยิ่งควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีราคาสูง เช่น โทรทัศน์ หรือ เครื่องเสียง เป็นต้น

เปิดทีวีตอนฝนตก
หากมีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง ให้ใช้เครื่องป้องกันไฟกระโชก (Surg Protection) ที่มากับรางสวิตช์ไฟ
อาจารย์ยังได้แนะนำเพิ่มเติมอีกว่า ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง อาจารย์แนะนำให้ใช้เครื่องป้องกันไฟกระโชก (Surg Protection) ที่มากับรางสวิตช์ไฟก็จะสามารถช่วยบรรเทาแรงดันกระชากได้บ้าง แต่ถ้าโดนผ่าแบบเต็มๆ เจ้าเครื่องป้องกันนี้ก็เอาไม่อยู่เหมือนกันนะคะ ฉะนั้นแล้วการงดใช้งานและถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าช่วงฝนตกฟ้าคะนอง เป็นวิธีที่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเราได้ดีที่สุดนั่นเอง

Facebook Comment