โซเชียลล่ารายชื่อนำร่าง ซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช ล้างฉายามนุษย์กินคน

โซเชียลผุดแคมเปญ เรียกร้องนำร่าง ซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และล้างฉายามนุษย์กินคน หลังถูกตราหน้ามานาน 60 ปี ทั้งที่เป็นผู้บริสุทธิ์ ลั่น แม้แต่ศพคนตาย ยังไม่ได้รับความยุติธรรม

เป็นประเด็นที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อทวิตเตอร์ @ChangeSiam ได้โพสต์ภาพร่างของ ซีอุย แซ่อึ้ง ที่ตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิริราช โรงพยาบาลศิริราช พร้อมป้ายชื่อว่า “มนุษย์กินคน” โดยระบุว่า ปัจจุบันคนรู้กันหมดแล้วว่า ซีอุย ไม่ได้ฆ่าและกินเครื่องในมนุษย์ แต่เกิดจากการถูกใส่ร้าย แต่พิพิธภัณฑ์ก็ยังเอาศพของเขามาโชว์ และยังตราหน้าว่าเป็นมนุษย์กินคน แม้คนตาย… ศพก็ยังไม่ได้รับความยุติธรรม

นำไปสู่การพูดคุยเรื่องที่ ซีอุย ตกเป็นแพะรับบาป คดีสังหารเด็ก 6 คน แล้วนำเครื่องในมากิน เหตุเกิดที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งที่พยานหลักฐานหลายอย่าง บ่งชี้ว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยทางกระปุกดอทคอม ได้รวบรวมประเด็นที่ชาวเน็ตต่างรื้อฟื้นมาพูดคุยกัน จนนำไปสู่การล่ารายชื่อนำร่าง ซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช ดังนี้…

– ซีอุย เป็นชาวจีน ขณะวัย 19 ปี เขาอพยพหนีความอดอยากจากเกาะไหหลำ มารับจ้างเฝ้าสวนอยู่ที่ อ.ทับสะแก เขาเป็นคนเรียบร้อย ขยันทำงาน และชอบให้ขนมเด็ก ๆ กิน

– เมื่อเกิดเรื่องขึ้น ทางญาติของผู้ตาย คนในพื้นที่ และนายจ้างของซีอุย ไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นคนทำ และช่วยกันยืนยันอย่างหนักแน่นมาตลอด แต่ก็ไม่อาจช่วยให้ซีอุยรอดพ้นความตายได้

– คาดกันว่า ซีอุย ต้องตกเป็นจำเลยสังคม เพราะหนังสือพิมพ์ในยุคนั้น เผยแพร่ข่าวลือโดยขาดการกลั่นกรอง ประกอบกับ ซีอุย ไม่มีญาติพี่น้องและพูดภาษาไทยไม่ได้ จึงถูกเลือกให้เป็นแพะ

– เหยื่อคนหนึ่งชื่อ ด.ญ.บังอร เธอรอดชีวิตมาได้และเห็นหน้าฆาตกรอย่างชัดเจน พร้อมบอกว่าคนทำคือ นายเกลี้ยง ไม่ใช่ซีอุย

– นายเกลี้ยง เป็นชายสติไม่สมประกอบ ชอบกินของดิบ เขาเป็นพี่ชายของภรรยาปลัดอำเภอ ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ของยุคนั้น

– มีคนพบชิ้นเนื้อและตับของ ด.ญ.นิด เหยื่อคนที่สอง อยู่ในกระเป๋ากางเกงของนายเกลี้ยง อีกด้วย

– ต่อมา ซีอุย ถูกจับและถูกหว่านล้อมให้ยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่บอกว่าเมื่อจบเรื่องแล้ว จะส่งกลับบ้านที่เมืองจีน โดยขณะถูกจับกุม ซีอุย ร้องไห้อยากกลับไปหาครอบครัวทุกวัน เขาจึงตอบตกลงยอมรับสารภาพ

– ถึงแม้ ซีอุย จะรับสารภาพ แต่คำสารภาพกับหลักฐานในที่เกิดเหตุก็ไม่ตรงกันเลย แต่เขาก็ต้องล้มทั้งยืน เมื่อถูกตัดสินประหารชีวิตแทนการส่งกลับบ้าน

– รูปถ่ายของนักข่าวตอน ซีอุย กำลังอ้าปากหาว กลายเป็นภาพในตำนาน หลอกหลอนและตอกย้ำคนไทย ให้เชื่อว่าซีอุยกินคนจริง ๆ รวมถึงละครและภาพยนตร์ไทย ก็ทำเรื่องซีอุยกินคน ยิ่งตอกย้ำฝังลึกในใจคนไทยเข้าไปอีก แม้ภายหลังจะมีสารคดี รายการ และบทความต่าง ๆ นำเสนอว่า ซีอุย เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ก็ไม่อาจลบภาพซีอุยกินคนไปได้

อย่างไรก็ตาม ทวีตดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ซึ่งชาวเน็ตจำนวนมากสงสาร และอยากให้นำร่างของ ซีอุย มาทำพิธีทางศาสนาและเขาได้ไปอย่างสบาย รวมถึงมองว่าไม่สมควรนำร่างของ ซีอุย มาดองและตั้งโชว์ในพิพิธภัณฑ์แบบนี้ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังละเมิดความเป็นมนุษย์อีกด้วย

กระทั่งมีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อ เรียกร้องให้มีการนำร่างของซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช พร้อมทวงคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และล้างฉายามนุษย์กินคน ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 6,000 คน

เฟซบุ๊ก Poetry of Bitch

Facebook Comment